Sự khác nhau giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải thông qua sinh trắc học vân tay

Sự khác nhau giữa bán cầu não trái và phải qua sinh trắc học vân tay

Sự khác nhau giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải thông qua sinh trắc học vân tay là như thế nào?

Bạn có biết khoa học sinh trắc vân tay và có bao giờ nghe mọi người xung quanh nói về bản thân rằng họ thuận não trái hay não phải chưa?

Từ sách vở cho đến các chương trình được phát sóng trên ti vi, chắc hẳn bạn đã vài lần nghe đến cụm từ này.

Hoặc thậm chí, thông qua các trò chơi và bài trắc nghiệm trực tuyến ngắn, bạn đã định hình được mình có xu hướng thiên về não trái hoặc não phải. Vậy, lý thuyết về 2 bán cầu não này có thật sự liên quan đến trí thông minh của tôi không? –  sinh trắc học vân tay sẽ giúp bạn khám phá câu hỏi này

Sự khác nhau giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải thông qua sinh trắc học vân tay
Sự khác nhau giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải thông qua sinh trắc học vân tay

Theo khoa học sinh trắc vân tay thì bán cầu não trái và bán cầu não phải của con người hoạt động như thế nào?

Theo khoa học sinh trắc vân tay thì não là một trong những cơ quan phức tạp nhất, vẫn chưa được nghiên cứu hết tiềm năng của nó trong cơ thể, não nặng xấp xỉ chưa đến 1.5 kg, nhưng lại chứa 86 100 tỷ tế bào thần kinh và 86 100 nghìn tỷ liên kết. Bộ não của bạn là trung tâm chỉ huy tất cả những gì bạn nghĩ, những gì bạn cảm nhận và hành động của bạn.

Bộ não bạn được chia thành 2 nửa, thường được gọi là 2 bán cầu hay cách ta thường gọi là bán cầu não trái và bán cầu não phải. Trong mỗi nửa, não sẽ có những khu vực cụ thể kiểm soát từng chức năng nhất định.

Khoa học sinh trắc vân tay phân tích về mặt hình ảnh, hai bên não của bạn sẽ trông rất giống nhau, nhưng về chức năng, chúng có sự khác biệt rất lớn khi xử lý thông tính. Mặc dù nhìn chúng có vẻ giống nhau hoặc trái ngược nhau, nhưng thực tế 2 bán cầu não của bạn hoạt động hoàn toàn liên kết và không hề độc lập.

Trong não bộ, các phần khác nhau của não được kết nối với nhau bằng các dây thần kinh. Nếu bạn bị chấn thương và khiến dây thần kinh liên kết bị cắt đứt, bạn vẫn có thể hoạt động, nhưng một số hoạt động cần sự kết hợp của cả 2 bán cầu não (bán cầu não trái và bán cầu não phải) của bạn sẽ gặp khó khăn.

Bộ não con người có thể thích ứng với sự thay đổi, từ thể chất cho đến kinh nghiệmp sống. Và não bộ là cơ quan được thiết kế riêng để con người có thể học tập và phát triển.

sinh trắc vân tay và hai bán cầu não
sinh trắc vân tay và hai bán cầu não

Lý thuyết bán cầu não trái và bán cầu não phải của khoa học sinh trắc vân tay

Khoa học sinh trắc vân tay sẽ phân tích theo lý thuyết cũ, mọi người được cho rằng với cả 2 bán cầu não trái và phải, chúng ta sẽ chiếm ưu thế một bên. Thông thường, nếu bạn là người hay phân tích và thực hiện mọi chuyện có phương pháp, bạn được cho là người thuận não trái. Nếu bạn là người có xu hướng sáng tạo hoặc nghệ thuật, bạn được cho là người thuận não phải.

Lý thuyết này dựa trên việc chức năng của 2 bán cầu não hoạt động hoàn toàn khác nhau. Nhờ vào nhà nghiên cứu của nhà sinh vật học tâm lý và người đoạt giải Nobel Roger W. Sperry vào năm 1960, lý thuyết này được đưa ra ánh sáng.

Não trái có ưu thế về lời nói, phân tích và trật tự hơn não phải, người ta thường đùa rằng não trái là bộ não kỹ thuật số. Não trái giỏi đọc, viết và tính toán.

Theo nghiên cứu của Sperry, não trái thực hiện những chức năng như:

 • Logic
 • Trình tự
 • Suy nghĩ tuyến tính
 • Toán học
 • Nguyên nhân – kết quả
 • Những suy nghĩ được đúc kết thành lời

Trong khi đó, bán cầu não phải trực quan hơn, não phải giúp chúng ta suy nghĩ sáng tạo hơn. Nghiên cứu của Sperry cho thấy não phải có các chức năng:

 • Tưởng tượng
 • Tư duy tổng quan
 • Trực giác
 • Nghệ thuật
 • Nhịp
 • Các tín hiệu phi ngôn ngữ
 • Hình dung cảm xúc
 • Mơ mộng

Sau khi đã biết chức năng khác nhau giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải, nhưng chúng ta có nhất thiết phải định ưu thế cho não cũng như việc thuận tay trái và tay  phải hay không?

 • Hai bán cầu liên kết với với nhau bằng các bó thần kinh. Mặc dù chức năng khác nhau, nhưng chúng hoạt động cùng nhau và bổ sung cho nhau. Bạn không chỉ sử dụng một bên não của mình tại một thời điểm.
 • Cho dù bạn đang thực hiện chức năng logic hay sáng tạo, bạn đều đang sử dụng hai phía của não bộ. Ví dụ, khi học ngôn ngữ, não trái giúp bạn ghi nhận và hiểu từ vựng, nhưng não phải giúp bạn hiểu ngữ cảnh và giọng điệu. Khi tính toán, não trái xử lý các phương trình toán học, nhưng não phải giúp ta so sánh và ước tính.
 • Các đặc điểm sở thích cá nhân cũng như phong cách học tập không thể định nghĩa bạn là người thuận não trái hay não phải chuyên biệt, bạn cần được kiểm tra và tư vấn chuyên sâu. Thực tế là hai bên não của bạn sẽ có những đặc điểm riêng và các chức năng có thể khác nhau tùy theo từng người.

Thông tin thêm về khoa học sinh trắc vân tay

Việc biết được khả năng và sở trường của con cái trong giai đoạn mầm non là những cơ sở đầu tiên định hướng cho tương lai. Cũng chính vì vậy mà sinh trắc vân tay để biết được con mình mạnh về bán cầu não trái hay bán cầu não phải hay thuộc thuộc chủng vân tay nào, càng được các bậc cha mẹ quan tâm và tìm hiểu vì tính ứng dụng trong việc nuôi dạy và định hướng con trẻ. 

————————————————-

Hiện nay uKid đang có chương trình trải nghiệm sinh trắc vân tay miễn phí bài phân tích chuyên sâu về bán cầu não trái và bán cầu não phải cho các phụ huynh trước khi làm sinh trắc vân tay cho con. Số lượng khuyến mãi có hạn nên các bạn vui lòng click vào đây: https://ukid.vn/sinh-trac-van-tay/

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

khám phá

thêm kiến thức sinh trắc vân tay cùng Ukid.vn