8 mẫu dấu vân tay phổ biến nhất

Bạn có bao giờ tò mò đã các tổ chức điều tra tội phạm làm thế nào để xác định tội phạm với chỉ một dấu vân tay, và quy trình này đòi hỏi những gì. Nói một cách đơn giản, các chuyên gia chỉ cần nhìn vào hình dạng dấu vân tay để xác định nhân dạng. Các mẫu vân tay sẽ luôn có những đường gờ nhỏ và chúng được thiết kế theo những mô hình khác nhau. Thiên nhiên đã phát triển những đường gờ này để con người có thể dễ dàng ma sát để cầm nắm và giữ chặt đồ vật. Tương tự, các kết cấu này để ngăn cho mọi thứ không trượt khỏi tay bạn, điều mà lẽ ra đã xảy ra nếu bề mặt da không có vân tay. Việc này hình thành nên các dấu vân tay, và các nhà khoa học đã chia các dấu vân thành 8 nhóm, bạn có tò mò vân tay của mình thuộc loại nào không?

Lịch sử phân tích dấu vân tay – tiền đề của sinh trắc vân tay

Vào đầu thế kỷ 19, mọi người bắt đầu nhận ra rằng không có hai người nào có dấu vân tay trùng nhau, ngay cả trong trường hợp sinh đôi cùng trứng. Các cấu trúc vân tay đã được hình thành trong tuần thứ 12 của thai kỳ và kể từ đó, chúng sẽ tồn tại vĩnh viễn trong suốt cuộc đời bạn. Sau khi phát hiện rằng vân tay là một bằng chứng giúp nhận dạng các phạm nhân  vô cùng độc đáo, Sir Francis Galton đã giới thiệu kỹ thuật so sánh dấu vân của các nghi phạm lần đầu tiên tại hiện trường vụ án. Sau đó, Sir Edward Henry đã phát triển hệ thống ở Anh và cuối cùng lan rộng ra toàn thế giới.

Các loại mẫu dấu vân tay

Edward Henry đã phân loại dấu vân tay theo 3 kiểu cơ bản: hình vòm, hình vòng và hình xoáy. Những hình dạng này sau đó được chia nhỏ thành 8 mẫu cơ bản và thậm chíỉ được FBI sử dụng cho tới ngày nay.

Dấu vân tay hình vòm

Mẫu vân này chỉ xuất hiện trên khoảng 5% dân số thế giới. Các nhận biết mẫu vân này là các đường gờ của ngón tay chạy xuyên từ gờ bên này sang gờ bên kia và không vòng ngược lại.

Dấu vân tay vòng lặp

Hình dạng này có thể được bắt gặp từ 60 cho đến 65% trên tổng số vân. Với mẫu vân này, các đường gờ sẽ tạo ra một vòng ngược lại nhưng không xoắn tròn.

Dấu vân tay vòng xoáy

Bạn có thể tìm thấy dấu vân này trong khoảng 30 đến 35% dân số. Cách nhận biết là một số đường gờ chạy rẽ qua một điểm xoáy.

Các dấu vân tay phụ

Có hai mẫu vân tay của mẫu hình vòm.

Vòm đồng bằng

Trong loại hình này, bạn có thể thấy sự nhất quán trong hướng đi của đường vân. Vân sẽ chạy bắt đầu từ một bên của ngón tay rồi chạy dốc lên trên phần rìa còn lại. Hình ảnh này khá giống với hình ảnh một con sóng ngoài đại dương với hành trình đi dọc theo ngón tay từ phía nay sang phía kia.

Vòm lều

Các điểm gờ của dạng vân này nằm ở trung tâm ngón tay và không chạy liên tục. Các đường vân sẽ dày ở giữa và tản đều về hai phía. Các đường vân nằm xếp chồng trên một trục sẽ tạo thành hình dạng lều.,

Có ba loại vân hình vòng lặp

Vòng hướng tâm

Các vòng này được đặt tên theo một xương ở cẳng tay. Dòng chảy của các vòng này chạy theo hướng của xương cùng tên và độ dốc đi xuống của vòng hướng tâm là từ ngón út về phía ngón cái của bàn tay. Những vòng lặp này không phổ biến lắm và hầu hết sẽ được tìm thấy trên các ngón trỏ.

Vòng lặp Ulnar

Chúng được đặt tên theo một xương ở cẳng tay có tên là ulna. Xương này nằm cùng phía với ngón út và dòng chảy của dạng vân này chạy từ ngón cái về phía ngón út của bàn tay.

Vòng lặp kép

Dạng vân này bao gồm hai hình thức lặp riêng. Vân này có 2 lõi và có dòng chảy riêng biệt cho mỗi lõi, và một hoặc nhiều gờ tạo nên một mạch hoàn chỉnh. Có ít nhất một đường gờ uốn cong lại trong vùng bên trong giữa hai hình dạng vòng lặp, và chúng  va chạm hoặc cắt ngang lẫn nhau khi nối dài.

Có ba nhóm phụ của vân hình dạng đường xoáy

Dấu vân tay trơn tru

Các đường gờ trong tạo thành một mạch hoàn chỉnh và có dạng hình tròn hoặc hình xoắn ốc. Đây là dạng whorl đơn giản nhất và cũng là dạng phổ biến nhất.

Vòng lặp trung tâm

Các đường xoắn này bao gồm ít nhất một đường cong lại. Những đường gờ xoắn này tạo thành một mạch hoàn chỉnh và có thể có hình bầu dục, hình tròn, hình xoắn ốc hoặc bất kỳ biến thể nào của hình tròn.

—————————————-

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

khám phá

thêm kiến thức sinh trắc vân tay cùng Ukid.vn