Trong 8 loại hình thông minh, bài sinh trắc vân tay sẽ cho bạn biết bạn thuộc loại nào?

Chúc mừng bạn! Câu hỏi này chính là tiền đề để ra đời thuyết đa trí thông minh. Nói một cách đơn giản, thuyết này cho rằng về mặt tâm lý học, chúng ta không thể định nghĩ trí thông minh chỉ dựa vào một bài kiểm tra chung duy nhất như kiểm tra IQ. Thay vào đó, thuyết đa trí thông minh đo lường cách mọi người nhận ra và sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để giải quyết những vấn đề khác nhau, để tạo ra các giải pháp phù hợp với xã hội hiện tại. Và nhờ vào Sinh trắc vân tay, hiện nay, khoa học đã có thể dễ dàng giải mã cho bạn loại thông minh của mình.

Sinh trắc vân tay – Đa trí thông minh là gì?

Sự đa dạng trí thông minh đã đóng một vai trò vô cùng lớn trong giáo dục trước 1983, nhưng chỉ trở nên quan trọng bùng nổ khi giáo sư Howard Gardner tại Đại học Harvard cho ra đời cuốn sách Frames of Mind: The Theory of Multiple Intelligences với một câu hỏi đơn giản nhưng đầy hóc búa: Giữa nghệ sĩ cờ vua và nghệ sĩ dương cầm, ai là người thông minh hơn? Cũng cùng là loại hình nghệ thuật, họ thông minh khác nhau như thế nào? Tại sao những khả năng này và rất nhiều những khả năng còn lại khác không được thể hiện trong bài trắc nghiệm kiểu tra IQ truyền thống? Tại sao định nghĩa trí thông minh lại chí xoay quanh sự tính toán logic thông thường của con người?

Thuyết đa trí thông minh khẳng định rằng: một cá nhân có năng khiếu và được đánh giá cao ở một lĩnh vực không nhất thiết cũng có năng khiếu tương tự với một lĩnh vực trí tuệ khác. Ví dụ, một đứa trẻ có năng khiếu âm nhạc vẫn có thể kém thông minh khi chơi thể thao hoặc giải các bài toán- logic. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận thức rõ lý thuyết này trái ngược hẳn với các quan điểm truyền thống, rằng trí thông minh chỉ có một thước đo và được thống kê bằng một chỉ số IQ duy nhất.

Tám loại trí thông minh

Sinh trắc vân tay – Trí thông minh ngôn ngữ

Nhiều người thể hiện rõ sự thông minh khi tiếp xúc với ngôn ngữ bằng lời. Học thường giỏi đọc, viết, kể chuyện và ghi nhớ từ ngữ cũng như ngày tháng. Những người này thường học tập tốt thông qua cách đọc bài, ghi chép, nghe giảng và thảo luận. Họ cũng thường là người có khả năng giải thích, giảng dạy hoặc thuyết phục. Những người có trí thông minh ngôn ngữ sẽ có thể học ngoại ngữ rất dễ dàng vì họ có trí nhớ tốt và khả năng ghi nhớ văn tự cao, cũng như khả năng hiểu và vận dụng hợp lý các cấu trúc văn phạm.

Sinh trắc vân tay – Trí thông minh logic – toán học

Trí thông minh này liên quan nhiều đến logic, trừu tượng, suy luận và số học. Mặc dù phần lớn những người có trí thông minh này thể hiện sự xuất sắc của mình trong toán học, cờ vua, lập trình và các hoạt động logic, nhưng thực tế khả năng này liên quan nhiều hơn đến tư duy toán học truyền thống, khả năng suy luận, các định luật trừu tượng, tư duy logic, điều tra và khả năng thực hiện các phép tính phức tạp.

Sinh trắc vân tay – Trí thông minh vận động

Những người có trí thông minh này không chỉ có sở trường trong thể thao và diễn xuất, mà nhìn chung họ còn rất giỏi trong việc chế tạo và xây dựng. Những người này thường tiếp thu kiến thức tốt nhất khi làm điều gì đó liên quan đến hoạt động, thay vì chỉ đọc nghe nghe. Những người mang trí thông minh vận động thường sử dụng một loại trí nhớ gọi là trí nhớ cơ bắp. Họ ghi nhớ mọi thứ thông qua cơ thể, có kể cả lời nói và hình ảnh. Những người này sẽ có năng khiếu trong các kĩ năng vận động phức tạp như phẫu thuật, khiêu vũ, thủ công, điền kinh và các hoạt động phức tạp khác.

Sinh trắc vân tay – Trí thông minh âm nhạc

Những người có trí thông minh âm nhạc sẽ có độ nhạy đối với nhịp điệu và âm thanh tốt hơn người bình thường. Những người này có thể nhận biết âm sắc, cao độ tốt. Họ thường bộc lộ năng khiếu này qua việc hát, chơi nhạc và sáng tác nhạc. Vì thính giác đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong trí thông minh này nên những người này sẽ tiếp thu tốt nhất thông qua bài giảng. Ngoài ra, họ cũng thường dùng nhịp để ghi nhớ thông tin và học tập trong môi trường có nhạc nền.

Sinh trắc vân tay – Trí thông minh tương tác

Những người thuộc nhóm này thường là người hướng ngoại và nhạy cả với tâm trạng, cảm xúc, tính cách cũng như động lực của người khác. Những người mang trí thông minh này sẽ hợp tác rất tốt trong một nhóm. Họ có phương pháp giao tiếp hiệu quả và dễ đồng cảm với người khác, nhưng cũng không loại trừ trường hợp họ là lãnh đạo và khơi gợi hứng thú cho những người theo mình. Những người này học hỏi tốt nhất khi làm việc với người khác, nhất là bằng phương pháp thảo luận và tranh luận.

Sinh trắc vân tay – Trí thông minh nội tâm

Những người mang trong mình trí thông minh này thường thích làm việc một mình, đôi khi hướng nội. Những người nội tại cá nhân này thường có nhận thức rất cao về bản thân, hiểu rõ bản thân, hiểu được cảm xúc, mục tiêu theo đuổi và động lực bên trong của chính mình. Những người này tiếp thu tốt nhất khi có không gian cá nhân để tập trung vào bài học. Những người có tính cầu toàn cao cũng thường gắn liền với loại trí thông minh này.

Sinh trắc vân tay – Trí thông minh thiên nhiên

Đây là những người vô cùng nhạy cảm với thiên nhiên và vai trò của các chuỗi mắc xích tự nhiên. Những người này có khả năng nuôi dưỡng và phát triển thực vật, hoặc dễ dàng chăm sóc, thuần hóa và tương tác với động vật. Những người có loại trí tuệ này cũng nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết cũng như những biến động tự nhiên. Họ rất giỏi trong việc nhận biết và phân biệt các giống loài tự nhiên. “Các nhà sinh học – vật lý học” này thường học tốt nhờ vào việc thu thập và phân tích, đặc biệt là các yếu tố và định luật tự nhiên. Theo nghiên cứu, những người có trí thông minh thiên nhiên sẽ phát triển mạnh hơn thông qua tiếp xúc với môi trường bên ngoài hoặc hình ảnh đẹp, kích thích thị giác.

Sinh trắc vân tay – Trí thông minh không gian

Những người nhận diện không gian tốt cũng thường phát triển mạnh về thị giác. Họ rất giỏi trong việc hình dung và vận dụng biểu tượng. Những người có trí thông minh không gian thường rất thành thạo trong việc giải đố. Vì phát triển thị giác mạnh, họ có trí nhớ về hình ảnh mạnh mẽ và thường có thiên hướng nghệ thuật. Những người có trí thông minh thị giác- không gian này nhìn chung có khả năng định hướng không gian cao và sự phối hợp các chi như tay chân với mắt rất tốt.

——————————–

Hiện nay  uKid đang có chương trình  trải nghiệm miễn phí bài phân tích sinh trắc vân tay miễn phí chuyên sâu cho phụ huynh trước khi làm sinh trắc vân tay cho con.
Số lượng khuyến mãi có hạn nên các bạn vui lòng click vào đây: https://ukid.vn/sinh-trac-van-tay/

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

khám phá

thêm kiến thức sinh trắc vân tay cùng Ukid.vn