Các chủng vân tay của người linh hoạt cảm xúc

Nguyên tắc phân tích sinh trắc dấu vân tay

Sinh trắc dấu vân tay là những hình ảnh tự nhiên của cơ thể vô cùng độc đáo, được tạo ra bởi các gờ ma sát (những đường vân nhô lên) và rãnh (những vết lõm) xuất hiện trên đệm thịt của các ngón tay. Các đường vân của lòng bàn tay, bàn chân và ngón chân cũng đặc biệt không kém, tuy nhiên, vì độ phức tạp, chúng ít khi được sử dụng để nhận dạng, vì vậy nguyên tắc phân tích này sẽ chỉ tập trung vào các đo lường các dấu vân của ngón tay.

Nếu bạn đã từng lăn ngón tay lên mực rồi in lên giấy, bạn sẽ thấy được các đường vân cụ thể trên từng ngón. Các mẫu đường sinh trắc dấu vân tay này được chia thành ba loại riêng biệt – vòng lặp chủng vân tay loop whorl, vòng xoắn chủng vân tay whorl loop và hình vòm arch – mỗi kiểu có những biến thể khác nhau, tùy thuộc vào hình dạng và mối liên hệ của từng đường vân.

Sinh trắc dấu vân tay vòng lặp 

Sinh trắc dấu vân tay của các đường vân tự lặp lại tạo thành một vòng lặp hướng tâm. Các vòng lặp này được chia làm 2 loại, một loại thường hướng về phía xương giữa hoặc hướng về ngón cái, một loại gọi là các vòng ulnar, hướng về phía xương lunar hoặc về ngón út. Dạng vân vòng lăp này chiếm đến 60% các mẫu vân tay thông thường.

Sinh trắc dấu vân tay vòng xoắn 

Các đường sinh trắc dấu vân tay kết hợp với nhau theo hình tròn hoặc xoắn ốc, giống như một xoáy nước nhỏ. Có 4 loại vân vòng xoắn phổ biến: vòng tròn đồng tâm, vòng tròn trung tâm (có đường xoắn ở cuối), vòng lặp kép (hai vòng tạo ra hình dạng chữ S) và vòng lặp ngẫu nhiên (hình dạng bất thường). Sinh trắc dấu vân xoắn và  là nhóm vân chiếm đến 35% phần trăm trên tổng số vân tay của con người.

Sinh trắc dấu vân tay hình vòm 

Loại vân tạo ra hình ảnh nhô lên như sóng hoặc núi với các hình vòm trơn và hình chóp. Các vân vòm chóp sẽ nhô lên nét hơn các vòm trơn. Vòm là một nhóm vân hiếm, chỉ chiếm khoảng 5% phần trăm trên tổng các mẫu sinh trắc dấu vân tay.

Sinh trắc dấu vân tay mẫu vân tay của riêng bạn 

Hai đặc điểm cơ bản trong việc nhận dạng vân tay chính là tính độc nhất và tính vĩnh cửu. Cho đến nay, khoa học vẫn chưa tìm ra được hai người nào có vân tay giống y hệt nhau – kể cả những cặp song sinh cùng trứng. Hơn nữa, cũng chưa có sinh trắc dấu vân tay của một ai được phát hiện giống nhau giữa các ngón tay.

Tính vĩnh cửu, có giá trị về lâu dài, có nghĩa là vân tay của một người về cơ bản sẽ không bao giờ thay đổi trong suốt cuộc đời. Khi các tế bào da mới hình thành, chúng được gắn liền với các rãnh hiện có để ma sát, vì thế, dù thay da, dấu vân tay của bạn vẫn không thay đổi. Trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm và xác nhận tính bất biến này bằng các ghi lại các sinh trắc dấu vân tay giống nhau trong suốt nhiều thập kỷ và kết quả quan sát là các đặc điểm vân tay vẫn giữ nguyên y như ban đầu. Ngay cả khi bạn cố gắng xóa hoặc thay đổi dấu vân tay thì khi lớp da mới mọc lên, dấu vân tay vẫn hình thành lại theo vị trí ban đầu. Chỉ có những tổn thương cực kỳ sâu thì vết sẹo mới thay đổi hình dạng vân, những nhóm vân ban đầu vẫn không thay đổi.

Cách dấu vân tay được sử dụng trong sinh trắc dấu vân tay và các nghiên cứu khác

Sau khi xác định kiểu mẫu chung mà bạn mang (vòng lặp, vòng xoắn hoặc hình vòm), các nhà phân tích sẽ thực hiện các so sánh để loại trừ những trường hợp thông dụng và phân tích sâu hơn. Ví dụ: khi phân tích sinh trắc dấu vân tay cho vụ án, các nhà nghiên cứu sẽ thu thập các mẫu vân có cùng kiểu chung, sau đó sử dụng thước kẻ, hoặc đặt các hình ảnh gần nhau để tìm ra các chi tiết đặc biệt, những thông tin cụ thể. Khi đã đủ tương quan, dấu vân tay đó sẽ được định là đặc biệt riêng của tội phạm, và chỉ một mình người đó có thể mang sinh trắc dấu vân tay có hình dạng này.

Thông tin thêm về sinh trắc dấu vân tay

Việc biết được khả năng và sở trường của con cái trong giai đoạn mầm non là những cơ sở đầu tiên định hướng cho tương lai. Cũng chính vì vậy mà sinh trắc dấu vân tay để biết được con mình thuộc chủng vân tay nào, càng được các bậc cha mẹ quan tâm và tìm hiểu vì tính ứng dụng trong việc nuôi dạy và định hướng con trẻ. 

————————————————————

Hiện nay uKid đang có chương trình trải nghiệm sinh trắc vân tay miễn phí bài phân tích chuyên sâu về các cho phụ huynh trước khi làm sinh trắc vân tay cho con.
Số lượng khuyến mãi có hạn nên các bạn vui lòng click vào đây: https://ukid.vn/sinh-trac-van-tay/

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

khám phá

thêm kiến thức sinh trắc vân tay cùng Ukid.vn